BANNER 1 BANNER 2

TRỒNG CHÈ SẠCH THEO TIÊU CHUẨN GAP

11, Jun, 2017

Lần đầu tiên mô hình trồng chè sạch theo hướng GAP được triển khai thử nghiệm tại thị xã Bảo Lộc, do Sở NN-PTNT phối hợp với Công ty cổ phần Bảo vệ thực vật An Giang cùng xây dựng chương trình. Đây được xem là hướng đi đúng để sản phẩm chè có thương hiệu và hướng đến thị trường xuất khẩu.


Đánh giá thực trạng ngành chè Lâm Đồng và quá trình sản xuất phát triển chè nguyên liệu trên địa bàn, ông Phạm S – Giám đốc Sở NN-PTNT Lâm Đồng cho biết: Thời điểm trước giải phóng, diện tích chè của Lâm Đồng chỉ đạt khoảng 5.000 ha, nhưng đến nay diện tích chè của toàn tỉnh đã tăng lên đến 26.962 ha, chiếm 22% diện tích chè của cả nước.  Thời gian đầu, Lâm Đồng chủ yếu canh tác giống chè địa phương hay chè lai tạp trồng bằng hạt. Tuy nhiên, những năm gần đây, các loại chè cao sản như TB14, LD97, LDP1 và các giống chè Kim Tuyên, Tứ Quý, Thuý Ngọc, Olong nhập nội … đang được tập trung phát triển mạnh trên địa bàn. Chính vì diện tích chè cao sản hiện nay đang tăng nhanh, góp  phần tăng năng suất lên 70-75 tạ/ha, sản lượng chè cũng tăng từ 129.888 tần (năm 2002) lên 182.833 tấn (năm 2007), tương đương 36.000 tần chè thành phẩm. Bên cạnh đó, nhiều mô hình chè cao sản đạt năng suất tới 25-30 tấn/ha, cá biệt còn có vùng đạt 32-35 tấn/ha.

GAP (Good Agriculture Practises) - thực hành nông nghiệp tốt, là những nguyên tắc được thiết lập nhằm đảm bảo một môi trường sản xuất an toàn, sạch sẽ, thực phẩm phải đảm bảo không chứa các tác nhân gây bệnh như chất độc sinh học (vi khuẩn, nấm, virus, ký sinh trùng) và hoá chất (dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, kim loại nặng, nitrat), đồng thời sản phẩm phải đảm bảo an toàn từ ngoài đồng ruộng đến khi sử dụng. GAP bao gồm việc sản xuất theo hướng lựa chọn địa điểm, việc sử dụng đất, phân bón, nước, phòng trừ sâu bệnh hại, thu hái, đóng gói, tồn trữ, vệ sinh đồng ruộng và vận chuyển sản phẩm … nhằm phát triển nền nông nghiệp bền vững với mục đích đảm bảo: an toàn cho thực phẩm, an toàn cho người sản xuất, bảo vệ môi trường và truy nguyên được nguồn gốc sản phẩm. 


Mô hình trồng chè theo tiêu chuẩn GAP được triển khai từ tháng 5/2008 và kéo dài lộ trình tới 5/2010. Năm 2008 đã triển khai trồng gần 51 ha ở xã Lộc Thanh (thị xã Bảo Lộc); năm 2009 sẽ triển khai tiếp 50 ha ở xã Đạm Ri. Ngoài 2 xã trên, có thể triển khai cho các cơ sở  sản xuất chè chất lượng cao (làm theo mô hình hộ gia đình).


Phòng NN-PTNT thị xã đã tập huấn kỹ thuật cho hơn 100 hộ (trung bình mỗi hộ phải trồng diện tích từ 3 sào trở lên). Các hộ tham gia trồng chè theo mô hình này phải được thực hiện đúng quy trình chăm sóc của Sở NN-PTNT đã hướng dẫn.  


Theo đánh giá của cơ quan chức năng, chi phí đầu tư trồng chè theo tiêu chuẩn GAP không tốn kém bằng cách trồng chè truyền thống; chỉ có cái khác là phải làm theo đúng quy trình nghiêm ngặt ngay từ khâu chọn giống, kỹ thuật chăm sóc và thu hoạch do cơ quan chức năng ban hành, nhất là đảm bảo thời gian cách ly, thu hái đúng kỹ thuật để đạt hiệu quả kinh tế cũng như nâng cao chất lượng sản phẩm.

Ông Tạ Công Triêm - Trưởng Phòng NN-PTNT Bảo Lộc cho biết: Trong những năm tới sẽ mở rộng mô hình này trên diện rộng và áp dụng trên những cây chè truyền thống như Shan, TB14, LD97.  

Tại xã Lộc Thanh, ông Nguyễn Văn Cương - Chủ tịch UBND xã cho biết: cây chè trồng theo mô hình GAP trên địa bàn phát triển tốt. Xã cũng đã phối hợp với ngành nông nghiệp tổ chức tập huấn 2 lớp về kỹ thuật chăm sóc chè an toàn cho 131 hộ tham gia trồng chè theo hướng GAP với diện tích gần 51 ha. Người dân rất đồng tình với mô hình này. Đã có một số hộ ở ngoài xã thấy cái lợi của mô hình nên cũng đã học tập và tham gia trồng chè GAP. Ông Cương cho biết thêm: “Hiện tại đã có 2 doanh nghiệp là Cty chế biến chè Phương Nam và HTX Nông nghiệp B’Lao nhận thu mua sản phẩm chè của bà con.” 

Gia đình ông Phạm Ngọc Điều, thôn Tân Bình I, xã Lộc Thanh cho biết:  Từ khi có mô hình chè GAP, gia đình ông đã tiến hành chuyển đổi từ 2 ha chè cành sang trồng 1,5 ha chè theo mô hình GAP. Theo ông, cái khó nhất khi thực hiện là kỹ thuật chăm sóc như: phun thuốc phải đúng thời hạn, hái chè phải đúng kỹ thuật. Ông Điều khẳng định: “Khi trồng chè theo tiêu chuẩn GAP, năng suất sẽ tăng lên từ 2-3 lần so với cách trồng và chăm sóc chè truyền thống”. 


Thực tế, diện tích sản xuất chè trên toàn địa bàn hiện vẫn còn rất manh mún, việc thay đổi tập quán canh tác truyền thống của người dân là rất khó. Có thể chỉ vì lợi nhuận riêng sẽ xoá nhoà nhận thức của nhà vườn cần phải thực hiện theo GAP hay IPM trên chè. Hơn nữa việc quản lý thuốc BVTV trên địa bàn cũng còn nhiều bất cập. Các loại thuốc BVTV nằm ngoài danh mục vẫn bày bán trên thị trường, chính người dân cũng không thể phân biệt được loại thuốc để mua về sử dụng cho đúng. Hơn nữa, đầu ra tại các cơ sở chế biến chè đang “nở rộ” trên địa bàn. Các loại dây chuyền chế biến nhỏ lẻ, trang bị rất thô sơ đơn giản, do đó nhiều cơ sở chế biến mini hiện không thể đáp ứng được VSATTP.  

Bảo Lộc là địa bàn đi tiên phong trong việc chuyển đổi cơ cấu sản xuất giống chè cao cấp, nay bắt đầu vào triển khai mô hình trồng chè theo hướng GAP là rất tốt. Các nhà vườn và doanh nghiệp chè cần phải phối hợp hỗ trợ nhau cùng tạo ra sản phẩm và xây dựng thành công thương hiệu chè sạch, cao cấp.